7 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh xương khớp

Thứ ba - 20/10/2015 21:31
Đau nhức xương khớp là tình trạng phổ biến mà nhiều người mắc phải. Theo thống kê của Hội Thấp khớp học Việt Nam, tỷ lệ người bệnh có biểu hiện đau nhức toàn thân chiếm khoảng 0,5% dân số nước ta, gặp ở cả người trẻ tuổi và người già, phụ nữ nhiều hơn nam giới.
7 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh xương khớp
7 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh xương khớp

 

1. Các thực phẩm giàu Axit béo Omega-3
Axit béo Omega-3 có tác dụng ngăn cản phản ứng của hệ miễn dịch gây viêm khớp, làm giảm các chứng đau mỏi… Omega-3 có nhiều trong các loại cá đặc biệt là mỡ cá, các loại cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá trống, cá hồi, tôm, cua…

2. Các loại thịt cá và nước hầm xương ống
Các chất tự nhiên cấu tạo nên sụn, xương như glucosamin, chondroitin và canxi chứa nhiều trong các món hầm từ sụn bò, xương ống. Các hợp chất này góp phần giúp sụn chắc khỏe, cải thiện tình trạng viêm khớp

3. Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin K, vitamin C canxi, chất xơ rất tốt cho sức khỏe người mắc bệnh xương khớp, các chất này góp phần cải thiện tình trạng viêm khớp, giảm nguy cơ loãng xương,.. Bạn có thể tìm thấy canxi trong các loại rau cải như cải thìa, cải bẹ trắng, cải thảo, cải xoăn, cải rổ,.. hoặc vitamin C trong các loại trái cây như dứa, chanh, bưởi, đu đủ,..

4. Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa
Trong sữa chứa nhiều vitamin D và chất cấu tạo nên xương khớp là canxi nên việc uống sữa đều đặn hằng ngày sẽ giúp giảm tối thiểu tình trạng loãng xương, bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng, cải thiện sức khỏe xương khớp. Bạn có thể tìm đến các loại sữa như sữa đậu nành, hạnh nhân hoặc dừa,..

5. Ngũ cốc
Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa có nhiều trong các loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa mì, lúa mạch đen, bắp rang,…và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Đây là những loại thực phẩm có tác dụng tốt cho xương khớp.
 

Ngũ cốc

6. Nấm và mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư, đặc biệt là tình trạng thoái hóa xương khớp. Chế biến các món ăn từ nấm kết hợp cùng một số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải, ớt trong các bữa ăn sẽ giúp bổ sung các Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương dẻo dai. Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, ngừa xơ vữa động mach. Nó còn chứa polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u.

7. Trà xanh
Trong trà xanh có chứa chứa một hàm lượng đáng kể chất flavonoid, nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương. Vậy nhưng uống quá nhiều nước trà xanh 1 ngày ( > 3 cốc ) có thể gây ra tình trạng đau đầu, thở gấp, rối loạn tầm nhìn hoặc triệu chứng khó tiêu hóa ở một số người.

----------------

 

Tác giả bài viết: Phạm Quốc Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Bạn có hài lòng với chất lượng dịch vụ của chúng tôi?

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay6,034
  • Tháng hiện tại186,745
  • Tổng lượt truy cập6,305,728
Revosoft
Tẩm Quất Hội Người Mù TP Hà Nội Cơ sở 1
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây