Vaccine Covid-19 Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm trên người

Thứ năm - 23/07/2020 22:04
Vaccine Covid-19 Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm trên người

Vaccine Covid-19 Việt Nam tăng tốc

Bốn đơn vị đang gấp rút nghiên cứu vaccine Covid-19, dự kiến cuối năm thử nghiệm lâm sàng trên người. Bộ Y tế sẽ rút ngắn quy trình cấp phép.

Bốn đơn vị Việt Nam đang nghiên cứu vaccine Covid-19 là Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen, bước đầu đều cho kết quả khả quan. Thông tin này được quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại Hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam, sáng 22/7.

Ivac sử dụng công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi để bào chế vaccine. Ivac đã sản xuất được vaccine cúm, nay đang ứng dụng công nghệ này để sản xuất vaccine Covid-19. Còn Vabiotech phối hợp với trường đại học Oxford của Anh, tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine đáp ứng miễn dịch tốt.

Theo ông Long, sản xuất vaccine đang là ưu tiên của tất cả quốc gia, với hy vọng có thể ngăn chặn, khống chế Covid-19 và đưa cuộc sống trở về bình thường.

"Nếu không có vaccine thì khó có thể cuộc sống bình thường như trước đây. Đây là thách thức lớn với toàn cầu", ông Long nhấn mạnh.

Việt Nam đến sáng ngày 22/7 ghi nhận 401 ca nhiễm, chủ yếu là ca xâm nhập, gần 100 ngày qua không lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nếu không có vaccine, việc giao lưu đi lại thương mại không trở về bình thường.

"Chúng ta cần sớm có vaccine, có thể thử nghiệm lâm sàng trên người vào cuối năm nay", quyền Bộ trưởng Y tế nói.

Để sớm có vaccine Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn quy trình sản xuất và cấp phép, vừa đảm bảo được chất lượng vừa sớm có sản phẩm. Bộ Y tế cũng chuẩn bị những đề án mang tính đầu tư như Quỹ vaccine, để người dân được tiếp cận, sử dụng vaccine.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Khoa học Công nghệ thuộc Bộ Y tế, cho biết đang xây dựng dự thảo đẩy nhanh quá trình thẩm định, cấp phép đăng ký sử dụng vaccine Covid-19.

"Cố gắng đến năm 2021 có thể có vaccine Covid-19 của Việt Nam", ông Quang nói.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ rút ngắn thời gian các quy trình, gồm Nghiên cứu sản xuất; Kiểm định; Thử nghiệm lâm sàng, Cấp phép lưu hành; Theo dõi sử dụng vaccine. Cụ thể, rút ngắn về hồ sơ và thời gian kiểm định, song song tiến hành nhiều khâu. Ví dụ, khâu thử nghiệm lâm sàng, sau khi có kết quả giai đoạn 1 có thể chuyển sang ngay thử nghiệm giai đoạn 2 trong khi vẫn tiếp tục theo dõi giai đoạn 1.

Thế giới hiện có 163 ứng viên vaccine Covid-19 được nghiên cứu phát triển. Trong đó, 23 vaccine ở giai đoạn thử nghiệm trên người, 140 ứng viên ở giai đoạn tiền lâm sàng (bao gồm vaccine của Việt Nam). Ba loại vaccine cho kết quả thử nghiệm đáp ứng miễn dịch tốt với nCoV, là vaccine do CanSino Biologics Trung Quốc nghiên cứu; vaccine hợp tác giữa Đại học Oxford và Công ty Dược Astrazeneca; vaccine của Pfizer với German biotech BioNTech phát triển.

Việt Nam là một trong 42 quốc gia tự sản xuất vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng, một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vaccine đạt chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn có hài lòng với chất lượng dịch vụ của chúng tôi?

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,744
  • Tháng hiện tại101,072
  • Tổng lượt truy cập5,324,942
Revosoft
Tẩm Quất Hội Người Mù TP Hà Nội Cơ sở 1
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây