​Xoa bóp huyệt Xoa bóp các huyệt này có thể phòng bệnh

​Xoa bóp huyệt Xoa bóp các huyệt này có thể phòng bệnh
Huyệt đạo là biểu tượng của sinh mệnh con người, huyệt đạo của con người có thể trị liệu cho rất nhiều nơi, ví dụ như khi ngủ người ta bị tê cứng đầu, thì xoa bóp bấm huyệt là phương pháp tốt nhất, vậy xoa bóp huyệt đạo có những công dụng gì? Có nhiều phương pháp bấm huyệt không? Hãy để tôi xem xét những câu hỏi này.
bấm huyệt
Xoa bóp bấm huyệt là một bộ phận quan trọng của y học Trung Quốc, được dẫn dắt bởi lý luận y học của quê hương, dựa trên lý thuyết kinh lạc và huyệt đạo, dùng xoa bóp làm phương pháp điều trị chính để phòng ngừa các loại bệnh. Xoa bóp bấm huyệt có thể kích thích các huyệt cụ thể của cơ thể con người và kích thích khí của các kinh lạc, để đạt được mục đích đả thông kinh mạch, kích hoạt các cơ quan nội tạng, điều chỉnh các chức năng của cơ thể con người, trừ tà và cường thân.
Chức năng
Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp xoa bóp sức khỏe dựa trên lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, nó chủ yếu tập trung vào xoa bóp huyệt kinh lạc, và các kỹ thuật của nó có tác dụng xuyên thấu mạnh mẽ.
phương pháp
Các kỹ thuật xoa bóp không nhất quán, nhưng tóm lại, có tám kỹ thuật thường được sử dụng: ấn, xoa, đẩy, giữ, nhào, véo, run, đập và các phương pháp khác. Nên biết rằng tám phương pháp trên không được sử dụng riêng lẻ mà thường được thực hiện kết hợp với nhau.
tham dự
Tiêu hóa và tiếp thêm sinh lực cho dạ dày.
1. Đặt hai ngón cái của hai tay lên ngực, bốn ngón còn lại đặt ở hai bên nách, nâng cơ ngực tương đối cứng lên, nâng lên thả lỏng, đồng thời từ trong ra ngoài, lặp lại 3 lần .
2. Dùng ngón tay cái của cả hai tay đẩy riêng từ huyệt Túc trung đến huyệt Túc trung ở cả hai bên, tiếp tục ấn dọc theo khoảng liên sườn ra ngoài đến bên ngực, sau đó di chuyển xuống một khoảng liên sườn, rồi bắt đầu từ đường giữa của ngực đến khoảng liên sườn ra ngoài Đẩy nó sang bên ngực, từng bước một.
3. Đẩy riêng từ đường giữa bụng sang hai bên, từ bụng trên xuống bụng dưới, lặp lại 3 lần.
4. Dùng hai tay véo bụng.
Thực hiện từ bụng bên này sang bên đối diện, véo bụng trên và dưới mỗi bên một lần. Khi véo, dùng hai tay nhấc một miếng cơ bụng (da, mô dưới da và cơ), nhẹ nhàng nâng lên và tạm dừng một lúc, thả ra và di chuyển về phía trước, sau đó nhấc một miếng cơ, thả lỏng và thực hiện. một lần nữa, lặp lại 3 lần. 5. Dùng lòng bàn tay xoa bóp vùng bụng, bắt đầu từ giữa bụng, xoa bóp vùng bụng theo chiều kim đồng hồ rồi xoay dần từ trong ra ngoài, làm 30-50 lần. Sau đó vặn ngược chiều kim đồng hồ từ ngoài vào trong 30 đến 50 lần. Thực tiễn đã chứng minh các phương pháp xoa bóp trên có tác dụng điều trị tốt đối với các bệnh như đầy bụng, đau bụng, tức ngực và rối loạn chức năng tiêu hóa.
cổ cứng
1. Chắp các ngón tay giữa, ngón trỏ và ngón đeo nhẫn của bàn tay trái hoặc phải lại với nhau, tìm các điểm nhạy cảm ở vùng cổ đau (chủ yếu ở cơ ức đòn chũm, cơ hình thang, v.v.), xoa bóp từ nhẹ đến nặng trong khoảng 5 phút . Nó có thể được thực hiện luân phiên bằng tay trái và tay phải.
2. Dùng giảy đánh vào vai và cổ từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên mạnh và nhanh trong khoảng 2 phút.
3. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ day ấn huyệt Phong Trì và Kiến Kinh bên trái và bên phải trong 1 đến 2 phút.
4. Dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ ấn huyệt La sát (giữa xương bàn tay thứ 2 và thứ 3 trên mu bàn tay, sau khớp xương bàn tay 5 phút), tiếp tục 2 đến 3 phút khi có cảm giác đau nhức.
5. Cuối cùng, đầu và cổ phải uốn cong về phía trước, phía sau, trái phải và xoay tròn, động tác này nên được thực hiện từ từ, không được dùng lực quá mạnh.
Kinh nguyệt không đều
1. Xoa lòng bàn tay: Hai lòng bàn tay tương đối gần nhau, xoa mạnh 49 lần để làm ấm lòng bàn tay và đả thông kinh mạch Tam âm trên tay.
2. Xoa bóp huyệt Tam âm giao: Nâng hai chân của Nhị lang lên và dùng ngón tay cái xoa bóp huyệt Tam âm giao 49 lần, thông thường những bệnh nhân bị rối loạn nội tiết thường có cảm giác đau nhức rõ rệt ở huyệt này. Điểm Tam âm giao là ba inch (khoảng bốn ngón tay ngang) ngay phía trên đầu của mắt cá trong, ở mép sau của xương chày.
3. Xoa bóp huyệt Tuyết Hải: Ngồi thẳng lưng, gập đầu gối, dùng ngón tay cái xoa bóp huyệt Tuyết Hải cùng bên 49 lần, huyệt Tuyết Hải cách lồi cầu giữa của xương đùi 2 tấc.
4. Xoa bóp vùng bụng dưới: Dùng lòng bàn tay xoa nhẹ vùng bụng dưới 49 lần, trên bụng dưới có các huyệt Quan nguyên và Khí hải, huyệt Quan nguyên nằm ngay dưới rốn 3 tấc (ngang khoảng bốn ngón tay). ); năm điểm.
5. Xoa bóp huyệt Thận khuyển trên eo: Đặt hai lòng bàn tay về phía sau thắt lưng, xoa bóp qua lại huyệt Thần khuyển 49 lần, huyệt Thần khu cách quá trình xoay tròn của giây 1 tấc 5 phút. đốt sống thắt lưng.
Các biện pháp phòng ngừa
Tuina, cụ thể là xoa bóp, hiện là liệu pháp y học cổ truyền Trung Quốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị căng cơ cổ và thắt lưng, giảm mệt mỏi và căng thẳng và các bệnh khác. Trong số đó, nguyên tắc xoa bóp huyệt trong y học cổ truyền Trung Quốc là gì? Dưới góc độ tây y, nên hiểu xoa bóp bấm huyệt như thế nào? "Huyệt" là điểm mấu chốt kết nối cơ, gân và xương. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, bộ phận được gọi là "huyệt" trong y học Trung Quốc là khu vực chính thực hiện xoa bóp và các phương pháp điều trị khác. So với các bộ phận khác của cơ thể, chúng nhạy cảm hơn, hiệu quả trị liệu sẽ tốt hơn sau khi xoa bóp.
Tây y hiện đại cũng có những nghiên cứu về giải phẫu học có liên quan, Tây y cho rằng cái gọi là huyệt là những điểm mấu chốt nơi “cơ, gân, xương” liên kết với nhau, nếu thông qua xoa bóp nới lỏng điểm mấu chốt này thì toàn bộ cơ bắp sẽ được thư giãn cho phù hợp. Xoa bóp sai kỹ thuật có thể gây đau, nếu chỉ xoa bóp đơn thuần vùng da sẽ gây tổn thương, bệnh nhân có thể cảm thấy đau, nhưng nếu tìm được “điểm mấu chốt” và khéo léo gảy vài lần thì cả người sẽ thư thái. .
Đây là lý do tại sao một số người cảm thấy khó chịu, thậm chí đau nhức cơ thể vào ngày hôm sau sau khi xoa bóp, điều đó có nghĩa là kỹ thuật xoa bóp không chính xác hoặc quá mức, sau khi xoa bóp đúng cách, nó sẽ chỉ mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn. Nên đưa xoa bóp vào quản lý chuẩn hóa, ngành xoa bóp là một hỗn hợp, hầu hết họ chưa qua đào tạo và đánh giá chuyên môn, chưa nắm vững cấu trúc cơ thể người và kiến ​​thức y học chuyên môn, tác dụng của truyền thống Mát-xa Trung Quốc cũng rất kém, thậm chí còn làm bệnh trầm trọng hơn. Nếu quốc gia có thể đưa xoa bóp xoa bóp vào quản lý tiêu chuẩn, chẳng hạn như việc làm được cấp phép, v.v., thì điều đó sẽ có lợi hơn cho công chúng hiểu đúng về xoa bóp y học cổ truyền Trung Quốc và tránh các tai nạn y tế do xoa bóp gây ra. Do đó, người dân nên đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp để xoa bóp và nắn xương.
Sau đây là các phương pháp xoa bóp cụ thể
1. Động tác chuẩn bị: Người bệnh ngồi trên ghế hoặc đi văng, tư thế thẳng, nhìn thẳng về phía trước, hai tay buông thõng tự nhiên, hai lòng bàn tay đặt trên đùi, khớp gối tạo một góc 90 độ, hai chân dang rộng bằng vai, thả lỏng toàn thân, hít thở đều.
2. Bấm xoa thái dương: Bấm xoa thái dương xoay tròn theo chiều kim đồng hồ, mỗi tuần 1 nhịp, khoảng 32 nhịp. Tác dụng của cách xoa bóp này là giải phong hàn, giải cảm ngoại tà, làm minh mẫn trí não và cải thiện thị lực, giảm đau đầu.
3. Xoa bóp huyệt Bách hội: Huyệt Bách hội nằm ở chính giữa đầu, dùng lòng bàn tay trái hoặc lòng bàn tay phải kẹp vào huyệt Bách hội và xoay tròn, mỗi tuần 1 nhịp, tổng cộng 32 nhịp. Mát-xa này có thể hạ huyết áp, làm dịu tâm trí và làm thông não.
4. Xoa bóp huyệt Fengchi: Dùng mặt chỉ của ngón tay cái của cả hai tay ấn và xoa bóp huyệt Fengchi hai bên, xoay tròn theo chiều kim đồng hồ, mỗi tuần 1 nhịp, khoảng 32 nhịp.
5. Xoa bóp đầu thông não: hai bàn tay và năm ngón tay tách tự nhiên, dùng huyệt đạo lần lượt xoa bóp từ trán đến sau tai, đi vòng cung từ trước ra sau 1 nhịp, khoảng 32 nhịp. . Tác dụng của phép xoa bóp này là làm giãn gân cốt, thông kinh lạc, mát gan giải phong, hạ huyết áp, thông não.
6. Xoa bóp huyệt Khúc trì để hạ huyết áp: đầu tiên dùng tay phải rồi đổi tay trái ấn xoa huyệt Khúc trì ở khớp khuỷu tay, xoay tròn 1 nhịp, tổng cộng 32 nhịp. Tác dụng của phương pháp này có thể thanh nhiệt, hạ huyết áp.
7. Xoa bóp ngực Quan Quan: Đầu tiên dùng ngón tay cái của bàn tay phải ấn và xoa huyệt Nội quan trên bàn tay trái, sau đó dùng tay trái ấn và xoa huyệt Nội quan trên tay phải, xoa theo chiều kim đồng hồ một vòng. một nhịp và thực hiện tổng cộng 32 nhịp. Tác dụng của phương pháp này là làm thư giãn tim và mở rộng lồng ngực.
8. Khí huyết giáng xuống: Dùng ngón tay cái trái và phải lần lượt ấn và xoa huyệt Túc tam lý ở bắp chân trái và phải, đồng thời xoay một vòng 1 nhịp, tổng cộng 32 nhịp. Tác dụng của phương pháp này là làm tăng sinh lực cho lá lách và dạ dày, khiến khí huyết đi xuống.
9. Mở rộng lồng ngực và điều chỉnh Khí: Người bệnh thả lỏng và buông thõng hai tay, sau đó nắm tay không, gập khuỷu tay và nâng lên, nâng vai và ưỡn ngực về phía sau, cuối cùng thả lỏng và hồi phục.
Kết luận: Về hiệu quả và công năng của xoa bóp bấm huyệt, hôm nay tôi xin dừng tại đây, tôi tin rằng sau khi đọc xong các bạn sẽ có nhiều hiểu biết về xoa bóp bấm huyệt. Xoa bóp bấm huyệt có rất nhiều lợi ích, nếu bạn bị kinh nguyệt không đều, xoa bóp lòng bàn tay,… Nếu bạn gặp phải các vấn đề trên, hãy chọn xem xoa bóp bấm huyệt
 
Thăm dò ý kiến

Bạn có hài lòng với chất lượng dịch vụ của chúng tôi?

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,874
  • Tháng hiện tại101,202
  • Tổng lượt truy cập5,325,072
Revosoft
Tẩm Quất Hội Người Mù TP Hà Nội Cơ sở 1
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây